Giới thiệu sơ lược về nho xanh

Nho có tên khoa học là Vitis vinifera. Nho là cây ăn quả của vùng bán ôn đới (ôn đới ấm), trồng chủ yếu ở châu Âu như Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Nga… Ngoài ra còn trồng nhiều ở Bắc và Trung châu Mỹ. Các nước vùng nhiệt đới châu Á cũng có trồng nhưng chiếm một phần nhỏ như ở Ấn Độ, Thái Lan, Philippines… Theo thống kê năm 1983, sản lượng nho trên toàn thế giới khoảng 65 triệu tấn (hơn cả cam quít và chuôi), trong đó châu Âu chiếm khoảng 45 triệu, châu Mỹ khoảng 11 triệu, châu Á chỉ khoảng 7,5 triệu tấn. Năng suất dao động khá lớn, từ 5,2 – 27,0 tấn/ha, cao nhất là Hà Lan, Ấn Độ.

Ở nước ta, nho trồng được từ Bắc tới Nam. Ở miền Bắc trồng lẻ tẻ, năng suất và chất lượng kém. Vùng nho tập trung nổi tiếng ở Phan Rang (Ninh Thuận) với diện tích 2.000 ha, ngoài ra có trồng khá phổ biến ở Bắc Bình Thuận và Nam Khánh Hòa. Nho ở nước ta chủ yếu dùng ăn tươi nội địa, khả năng xuất khẩu và chế biến còn rất thấp.

Ở Phan Rang, cây nho có thể thu hoạch quả một năm 2 vụ hoặc 2 năm 5 vụ. Vụ nho Đông Xuân thu hoạch tháng 2 – 3 cho năng suất và chất lượng tốt nhất, sau đó là vụ Hè Thu vào tháng 7 –  8; vụ Thu Đông vào tháng 10-11 năng suất và chất lượng thấp nhất do gặp mưa lớn. Năng suất nho ở Phan Rang đạt trên 20 tấn, cá biệt tới 60 tấn/ha, có thể so sánh với các nước đạt năng suất cao trên thế giới, nhưng lại không ổn định do chưa được đầu tư kỹ thuật đúng mức.

Đặc tính thực vật học cây nho
 
Cây nho thuộc họ Nho (Ampelidaceae), là loại cây ăn quả lâu năm.

Thân cây nho thuộc loại thân thảo, dạng cây leo. Từ thân và cành mọc ra các tua cuốn ở vị trí đối diện với lá. Tua cuốn có thể phân nhánh để bám vào giàn leo giữ cho cây được vững chắc.

Lá đơn, hình tim, xung quanh có nhiều khía nhỏ như răng cưa. Rễ thuộc loại rễ chùm, phần lớn ở độ sâu 30 – 60 cm và trải rộng quanh vùng tán cây.

Hoa lưỡng tính mọc thành chùm trên các đốt cành, kích thước nhỏ, màu xanh nhạt, một số loài nho (phần lớn nguồn gốc từ Mỹ) có những dạng hoa không hoàn toàn, chỉ mang tính cái hoặc tính đực, bao phấn mở nhiều vào khoảng 8 giờ sáng, trùng với thời gian hoa nở tối đa nên khả năng thụ phấn khá cao, có thể đạt 80 – 90%. Thời gian từ khi nảy chồi đến hình thành hoa trung bình 30 – 40 ngày.

Quả nho có kích thước nhỏ, hình tròn đường kính trung bình 1,5 – 3,0 cm, vỏ mỏng hơi dính vào thịt quả, khi chín có màu đỏ tím hoặc xanh nhạt tùy giống. Trong quả có một số hạt nhỏ, cũng có giống nho không hạt. Thời gian từ đậu quả đến quả chín hoàn toàn trung bình 50 – 60 ngày.

Cây nho thích hợp với khí hậu khô, ít mưa và nhiều nắng, nhiệt độ không cao lắm. Khí hậu âm u, nhiều mưa và ẩm độ không khí cao là trở ngại lớn nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nho, sâu bệnh cũng phát sinh gây hại nhiều.

Cây nho có thể trồng trên nhiều loại đất, từ đất cát thô, đất lẫn sỏi đá đến đất thịt nặng với nhiều mức độ phì nhiêu khác nhau nếu được đầu tư thích đáng, đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, không nên trồng trên các loại đất sét nặng, tầng canh tác nông, thoát nước kém, đất mặn và đất chua không được cải tạo.

Cây nho muốn có năng suất và chất lượng quả tốt cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali, canxi, magiê… và cả các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, mangan, bo, đồng. Thiếu hoặc thừa một trong những nguyên tố này đều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây nho.

Phương pháp canh tác tự nhiên. Cụ thể như sau:

Về phân bón: Nguồn phân chuồng ủ hoai mục, các loại phân ủ từ cá, bã đậu nành, đậu phộng, rong biển hoàn toàn tự nhiên, hạn chế tối đa các loại phân hóa học làm chai sạn đất, phân hóa học còn hủy diệt nguồn vi sinh vật có lợi trong đất.

Cỏ được cắt và phủ lại mặt đất tạo chất mùn hữu cơ cho đất, là môi trường cho các loại vi sinh vật, vi nấm cộng sinh có lợi sống, các loại giun dế sẽ đào xới làm đất thông thoáng, tơi xốp hơn.

Về phòng và trị bệnh: Môi trường tự nhiên mà SW tạo ra dường như có mặt đầy đủ các loại vi sinh vật, côn trùng đối kháng với nguồn bệnh, ngoài ra các hợp chất tự nhiên và sinh học được ứng dụng tại SW. Dịch chiết từ cây neem, giấm được lên men từ táo, chế phẩm EM, thuốc trừ sâu BT (BT là loại vi sinh vật gây độc duy nhất với các loại sâu, không gây hại cho người, động vật..)

Ngoài ra xung quanh các vườn được bao bọc bởi loài hoa cúc, các loại côn trùng thường tránh xa hoa này.

Hệ thống tưới và chăm sóc: Toàn bộ được tưới bằng hệ thống tưới phun sương, nước tưới tiết kiệm 50% so với tưới tràn mà bà con đang sử dụng. Từng chùm nho được bao bọc cẩn thận bằng túi Nano.

Cây nho được chăm sóc tận tình bằng bàn tay của những người nông dân, theo quy trình kỹ thuật và kiểm soát của kỹ sư trưởng, tất cả được ghi chép lưu tài liệu. Từng cây nho được đánh số, ghi chép từ ngày trồng cho đến khi thu hoạch, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Cây nho sau khi trồng 1 tháng thì tiến hành ghép nho, hai dòng nho được công ty lựa chọn là nho xanh NH0148 và nho đỏ NH0152 (còn gọi là nho móng tay, nho phù thủy), ngoài ra còn có sản phẩm nho ăn lá (sử dụng kèm với các món thịt cừu, dê, bò…) và dòng nho rượu.

Quy trình nuôi trồng và chăm sóc nho tại Sunwind

Về phân bón:
Nguồn phân chuồng ủ hoai mục, các loại phân ủ từ cá, bã đậu nành, đậu phộng,
rong biển hoàn toàn tự nhiên, hạn chế tối đa các loại phân hóa học làm chai sạn
đất, phân hóa học còn hủy diệt nguồn vi sinh vật có lợi trong đất.

Cỏ được cắt và
phủ lại mặt đất tạo chất mùn hữu cơ cho đất, là môi trường cho các loại vi sinh
vật, vi nấm cộng sinh có lợi sống, các loại giun dế sẽ đào xới làm đất thông
thoáng, tơi xốp hơn.

Về phòng và trị
bệnh: Môi trường tự nhiên mà SW tạo ra dường như có mặt đầy đủ các loại vi sinh
vật, côn trùng đối kháng với nguồn bệnh, ngoài ra các hợp chất tự nhiên và sinh
học được ứng dụng tại SW. Dịch chiết từ cây neem, giấm được lên men từ táo, chế
phẩm EM, thuốc trừ sâu BT (BT là loại vi sinh vật gây độc duy nhất với các loại
sâu, không gây hại cho người, động vật..)

Ngoài ra xung
quanh các vườn được bao bọc bởi loài hoa cúc, các loại côn trùng thường tránh
xa hoa này.

Hệ thống tưới
và chăm sóc: Toàn bộ được tưới bằng hệ thống tưới phun sương, nước tưới tiết kiệm
50% so với tưới tràn mà bà con đang sử dụng. Từng chùm nho được bao bọc cẩn thận
bằng túi Nano.

Cây nho được
chăm sóc tận tình bằng bàn tay của những người nông dân, theo quy trình kỹ thuật
và kiểm soát của kỹ sư trưởng, tất cả được ghi chép lưu tài liệu. Từng cây nho
được đánh số, ghi chép từ ngày trồng cho đến khi thu hoạch, đảm bảo việc truy
xuất nguồn gốc sản phẩm.

Cây nho sau khi
trồng 1 tháng thì tiến hành ghép nho, hai dòng nho được công ty lựa chọn là nho
xanh NH0148 và nho đỏ NH0152 (còn gọi là nho móng tay, nho phù thủy), ngoài ra
còn có sản phẩm nho ăn lá (sử dụng kèm với các món thịt cừu, dê, bò…) và dòng
nho rượu.

Bên dưới là video ghép nho giống NH0148 tại SunWind do chú Hạnh Ninh Thuận thực hiện