Dưa lưới còn được gọi là dưa vua bởi trồng rất khó ở điều kiện khí hậu VN. Ngoai trừ khu vực Long Điền, Long Đất của BR-VT là trồng được ngoài trời, còn lại phải trồng trong nhà kính với quy trình chăm sóc khắt khe của người Nhật. Dưa trồng ngoài trời cây ra bao nhiêu trái thu hoạch bấy nhiêu nên chất lượng kém.

Dưa trồng trong nhà kính thì ngược lại. Dưa được tưới nước, bón phân bằng hệ thống tưới nhỏ giọt nên cây phát triển rất đồng đều. Một số nơi người ta thụ phấn dưa bằng tay, một số nơi nhờ ong mật thụ phấn.

Mỗi cây chỉ được phép giữ lại 1 quả. Khi cây cho quả và cây phát triển đến khoảng 2m thì chủ vườn ngắt ngọn. Việc ngắt ngọn nhằm mục đích tập trung dinh dưỡng cho trái. Sau khoảng 60 ngày là dưa bắt đầu chín. Trước thời điểm thu hoạch khoảng 10 ngày, người chủ hãm nước và ngắt dinh dưỡng. Việc hãm nước và ngắt dinh dưỡng một phần giúp trái giảm nước để tăng độ giòn và ngọt; một phần loại trừ hoàn toàn dưỡng chất thủy canh tồn dư trong trái.

Hiện trên thị trường giống dưa phổ biến nhất là các giống dưa AB, Chu Phấn , Bảo Khuê, Taki, dưa Hà lan, Tú Thanh. Riêng dưa AB mới chỉ xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm nay nhưng đã chiếm trọn cảm tình của người Việt bởi ngọt, dòn và thơm.

Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene, axit folic, kali, vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da sao trẻ trung và khỏe mạnh hơn.